Hóa chất công nghiệp trong ngành sản xuất giày dép

Sản xuất giày dép là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất và toàn cầu hóa nhất thế giới. Theo truyền thống, giày được làm từ da, gỗ hoặc vải, nhưng ngày càng chúng cũng có thể được làm từ cao su, nhựa và các vật liệu có nguồn gốc hóa dầu khác. Việc sản xuất giày dép bao gồm nhiều bước khác nhau và một quy trình cơ bản được thể hiện trong Hình 1. Đối với các loại giày khác nhau, như Oxfords, derby, giày cao gót, giày thể thao, dép và giày thể thao, v.v., có thể áp dụng các chất liệu và quy trình khác nhau.

Các thành phần cơ bản trong giày dép có thể được làm từ da, dệt, nhựa, kim loại, cao su và các hợp chất tổng hợp khác. Một loạt các hóa chất công nghiệp được sử dụng trong các bước sản xuất khác nhau như thuộc da, nhuộm, hoàn thiện, sản xuất duy nhất, hoàn thiện da và sản xuất giày dép. Khi người tiêu dùng toàn cầu ngày càng có ý thức về sức khỏe và môi trường, sự chú ý ngày càng tăng đối với các hóa chất công nghiệp độc hại và các chất bị hạn chế sử dụng trong quá trình sản xuất giày dép.
 
Ví dụ, trong Hệ thống cảnh báo nhanh đối với các sản phẩm nguy hiểm phi thực phẩm (RAPEX) tại Liên minh châu Âu (EU), vào năm 2013, giày dép và da chiếm hơn 70 vụ thu hồi do không tuân thủ chất (RS) bị hạn chế. Hơn 90% các trường hợp là do crôm (Cr) VI, sau đó là phthalates, dimethyl fumarate (DMFu), giải phóng niken, pentachlorophenol (PCP), thuốc nhuộm azo (amin thơm gây ung thư), polycyclic aromatic ), v.v.
 
Ngoài việc thu hồi sản phẩm, các báo cáo cũng đã được công bố liên quan đến nhiễm độc công nhân liên quan đến Hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được tạo ra từ mủ cao su, cao su tổng hợp và chất kết dính được sử dụng trong sản xuất giày dép. Toluene và formaldehyd cũng là những VOC phổ biến.

Hóa chất xông nghiệp dùng trong sản xuất giày da

Hóa chất công nghiệp Chromium VI (Cr IV) được coi là một thông số rủi ro cao đối với giày da, bởi vì hơn 85% tất cả các loại da được sản xuất trên toàn cầu đều sử dụng công nghệ thuộc da dựa trên Chromium. Thuộc da có thể giúp cải thiện độ ổn định kích thước của da và khả năng chống lại tác động cơ học và nhiệt, nhưng nó cũng có thể mang đến như một rủi ro lớn. Cr VI là hóa chất công nghiệp phổ biến thường xuất hiện trong thuộc da. Mặc dù Cr VI không được thêm vào một cách có chủ ý trong quá trình làm thuộc da, nhưng nó có thể được tạo ra tại chỗ thông qua quá trình oxy hóa các hợp chất Cr III, được thêm vào các tiểu đơn vị collagen liên kết chéo trong da sống. Để giảm thiểu rủi ro, các công thức và quy trình thuộc da thích hợp nên được lên kế hoạch trước, và cũng cần phải xem xét và sử dụng lượng phụ trợ chống oxy hóa cần thiết như magiê clorua. Kiểm soát pH thích hợp nên được áp dụng trong các bước trung hòa trong thuộc da để kiểm soát sự hình thành của Cr VI.
 
Bên cạnh quá trình sản xuất, sự hình thành Cr VI từ Cr III trong da đã được báo cáo trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Nhiệt độ và độ ẩm phải được kiểm soát tốt trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bảo quản, vì nhiệt độ cao và độ ẩm thấp có lợi cho sự hình thành crom VI. Bên cạnh Cr VI, việc sử dụng PCP và các chlorophenol khác cũng cần được quan tâm vì đôi khi chúng được sử dụng làm chất bảo quản và chất diệt khuẩn cho da.

Thành phần nhựa và cao su trong giày dép

Hóa chất công nghiệp Phthalates là mối quan tâm quan trọng đối với giày dép bằng nhựa và cao su. Phthalate hoặc phthalate ester là một nhóm các hợp chất hóa học công nghiệp chủ yếu được sử dụng làm chất hóa dẻo để tăng tính linh hoạt của nhựa.

Ví dụ, polyvinyl clorua (PVC) có thể được biến từ nhựa cứng thành nhựa dẻo bằng cách thêm chất hóa dẻo. Các hóa chất công nghiệp thay thế cho phthalate có thể bao gồm acetyl Tributyl citrate (ATBC), alkylsulfonic phenylester (ASE), diisononyl adipate (DINA), v.v. Tuy nhiên, chỉ có thể lựa chọn phù hợp sau khi lựa chọn cẩn thận và phát triển sản phẩm.
 
Bên cạnh phthalates, cần đặc biệt chú ý đến nitrosamine và quá trình lưu hóa trong giày cao su. Hóa chất công nghiệp Nitrosamines thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm cao su và là một tác nhân gây ung thư. Mặc dù không có giày dép nào bị thu hồi vì nitrosamine, nhưng các trường hợp thu hồi có liên quan trong mỹ phẩm và đồ chơi đã được báo cáo;

Lưu hóa cao su là một biến đổi hóa học chuyển đổi cao su hoặc các polyme có liên quan thành các vật liệu bền hơn với các tính chất cơ học vượt trội thông qua việc bổ sung lưu huỳnh hoặc các chất có công dụng tương đương khác trong quy trình gia nhiệt trong lò. Lưu hóa cao su nói chung không phải là một quá trình rủi ro, nhưng một số máy gia tốc được sử dụng trong quá trình này thông thường là có vấn đề.

Ví dụ, Hóa chất công nghiệp ethylene thiourea (ETU) đóng vai trò như một chất gia tốc quan trọng cho cao su tổng hợp là một chất cực độc. Ngành công nghiệp cao su châu Âu đang trong quá trình phát triển một sự thay thế an toàn hơn cho ETU.

Đối với cả da và nhựa / linh kiện cao su, chất hút ẩm được sử dụng trong quá trình vận chuyển và bảo quản để ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Một số chất hút ẩm chứa DMFu có thể gây dị ứng da. DMFu đã là một mặt hàng thu hồi lớn cho giày dép trước năm 2012 và có liên quan đến hàng trăm trường hợp. Tuy nhiên, trong năm 2013, chỉ có 1 trường hợp được báo cáo. Điều này có thể do nhận thức ngày càng tăng của các thương hiệu và nhà cung cấp, và việc sử dụng các chất chống nấm mốc thay thế.
 
Đối với đa số các bộ phận kim loại và phụ kiện trên giày dép, việc phát hành niken cần được giám sát chặt chẽ và tốt hơn là chỉ sử dụng các bộ phận kim loại đủ tiêu chuẩn sau khi xử lý và kiểm tra thích hợp. Đối với VOC có trong chất kết dính và vật liệu rắn như EVA, thông thoáng thích hợp là cần thiết và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp như găng tay hoặc khẩu trang nên được đeo bởi công nhân để tránh rủi ro cho sức khỏe.

Tóm lại, những thách thức đến từ các hóa chất công nghiệp phức tạp được sử dụng trong chuỗi cung ứng giày dép hiện đang phải đối mặt với người mua và nhà cung cấp. Để quản lý tốt các hóa chất công nghiệp độc hại, thử nghiệm là một biện pháp không thể thiếu, nhưng kiểm soát từ nguồn gốc cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *